Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 5, Ngày 17/01/2019, 16:00
Nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất và mô hình “nấm Linh Chi”
17/01/2019 | Phan Văn Bớt
Đến với Ban CHQS thành phố Bến Tre tại ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre từ ngoài cổng đơn vị bước vào chúng ta có thể quan sát thấy khuôn viên, cảnh quan đơn vị từ vườn hoa, cây cảnh đến khu tăng gia được quy hoạch, xây dựng cơ bản đảm bảo khang trang, sạch đẹp thể hiện vẽ mỹ quang cơ quan, đơn vị văn hóa. Vì vậy, nơi đây luôn là “Điểm sáng văn hóa trên địa bàn thành phố” cũng như của LLVT tỉnh Bến Tre. Đó là thành quả và công sức lao động của tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong việc quán triệt và thực hiện tốt các Chỉ thị 37, Chỉ thị 917 của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện gắn với việc đẩy mạnh Cuộc vận động học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” thông qua việc thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” một cách thiết thực, hiệu quả tại đơn vị.

Thời gian qua, bên cạnh các mặt công tác khác Đảng ủy – Ban chỉ huy Quân sự thành phố luôn xác định xây dựng công tác hậu cần vững mạnh toàn diện là một trong những điều kiện thiết thực, bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương trong đó công tác tăng gia sản xuất là nội dung quan trọng luôn được Đảng ủy - Ban chỉ huy Quân sự thành phố Bến Tre thường xuyên quan tâm thông qua việc ban hành Nghị quyết, kế hoạch và có sự phân công cụ thể giao đồng chí Đảng ủy viên –PCHT phụ trách Ban Hậu cần - kỹ thuật chỉ đạo, đôn đốc thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất trong đơn vị. Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ đơn vị và cải thiện chất lượng bữa ăn của bộ đội. Đến nay đơn vị đã trồng mới được hơn 170 cây, chậu kiểng các loại và có khoảng 150 cây ăn quả đủ loại được trồng xen cây lâu năm như ( bưởi, xoài, nhãn, mít)… tạo cảnh quan xanh mát và vẻ đẹp đơn vị. Trong đó khu vực tăng gia của đơn vị tập trung đủ các loại rau, củ quả, trong năm qua đơn vị đã đầu tư và mở rộng "Vườn tăng gia rau sạch" với diện tích trồng trọt hơn 500 m2 một mặt nhằm cung cấp rau sạch đảm bảo nhu cầu chất lượng bữa ăn cho đơn vị đồng thời cung cấp rau sạch cho thị trường giúp người dân thành phố Bến Tre có thêm nguồn rau sạch trong bữa ăn người dân. Công trình trên được UBND thành phố quan tâm, khuyến khích và đã công nhận, hỗ trợ cấp vốn đầu tư. ĐU-BCH luôn động viên, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ trong việc tiềm tòi, nghiên cứu sáng kiến, đưa ra ý tưởng mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tăng gia sản xuất; từ đó động viên mọi người áp dụng mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất mang lại hiệu quả góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Can-bo-chien-si-tang-gia-thu-nhap-voi-mo-hinh-trong-nam-Linh-Chi-1.png
Cán bộ, chiến sĩ thăm và kiểm tra nấm Linh Chi (Ảnh: Văn Bớt)

Đồng chí Thượng tá Phan Văn Bớt – Chính trị viên cho biết: Hiện nay khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị được quy hoạch tập trung, đang được hoàn thiện khuôn viên nền luốn được xây gạch hoàn chỉnh, xung quanh có nhà lưới bao phủ để trồng rau nhà lưới theo phương pháp tiên tiến. Trong năm qua, đơn vị nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về mặt kinh phí và kỹ thuật của các cơ quan, ban, ngành và UBND thành phố như: tổ chức các lớp tập huấn nhằm giới thiệu về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch khi trồng rau, củ, quả, cây ăn trái; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Qua đó, giúp các cán bộ và chiến sĩ cũng như nhân viên trực tiếp làm công tác hậu cần ở đơn vị tìm hiểu lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm môi trường, thổ nhưỡng của đơn vị để nuôi, trồng cho năng suất cao. Ðồng thời, đơn vị cũng đã cử cán bộ đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình trồng rau hiệu quả của các hợp tác xã rau sạch, hộ gia đình trên địa bàn thành phố, các địa phương lận cận nhằm tiếp thêm kỹ thuật, kinh nghiệm… Đến nay, Ban CHQS thành phố đã quy hoạch được 500 m2 đất trồng rau, trong đó trồng các loại rau, củ và dây leo với hệ thống tưới tự động đảm bảo tiết kiệm nước tưới, hơn 800m2 nhà lồng (nhà lưới) trồng các loại rau ăn lá, củ và quả; 02 hồ cá với diện tích 1.000 m2 và chuồng nuôi gia cầm (gà, vịt) khoảng 700 m2. Ngoài ra còn có vườn trồng các loại cây thuốc Nam, cây ăn quả vv... Toàn bộ diện tích vườn, giàn, chuồng khu tăng gia được đầu tư xây dựng hợp lý, theo mô hình khép kín, với việc đầu tư nhà lưới và hệ thống phun nước tự động, chuồng trại chăn nuôi thoáng đãng, đảm bảo cho các loại cây trồng, vật nuôi phát triển tốt góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và đây là cơ sở để đơn vị tiếp tục giáo dục, xây dựng ý thức trách nhiệm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn LLVT thành phố. Hàng năm rau xanh, củ quả các loại thu hoạch đảm bảo cung cấp cơ bản đảm được 50% nhu cầu bữa ăn hàng ngày cho bộ đội tại bếp ăn. Giá trị thu nhập từ tăng gia sản xuất từ nguồn tự túc, tự cấp của đơn vị đã bổ sung vào bữa ăn thêm cho bộ đội từ 1.600-3.000 đ/ngày từ đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn tại đơn vị, nâng cao đời sống và sức khỏe của bộ đội.  Ngoài ra đơn vị luôn bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe, bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn "Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt", bảo đảm công tác hậu cần tại chỗ, nhiều mô hình tăng gia sản xuất mới được áp dụng có hiệu quả.

Đặc biệt gần đây đơn vị đầu tư xây dựng 100 m2 diện tích nhà lưới để nuôi trồng "Nấm Linh Chi" với vốn ban đầu khoảng 40 triệu đồng đơn vị đầu tư hệ thống nhà trồng nấm, hệ thống phun sương tưới tự động, lưới bao phủ kín 100% khu vực nhà trồng nấm. Về kỹ thuật thì Đồng chí Trung tá Trần Quốc Nam –PCHT trực tiếp phụ trách, chia sẻ: "Sau khi phôi giống được tuyển chọn mua về từ nhà cung cấp phôi giống về đơn vị. Phôi nấm được sắp sếp thứ tự trên từng giá kệ trong nhà lưới; Tất cả việc chăm sóc "Nấm Linh Chi" được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo từ việc lựa chọn phôi giống, đến xác định vị trí, môi trường xây dựng nhà lưới và luôn phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp nhất (từ 25-29oc, độ ẩm luôn trử 70% trở lên) trong suốt thời gian nuôi trồng để nấm sinh trưởng và phát triển tốt, quá trình trồng phải thường xuyên thăm, kiểm tra nhiệt độ nhà nấm cũng như sự phát triển cây nấm; nhất là khi nấm có biểu hiện bất thường để có biệp pháp can thiệp, xử lý kịp thời đảm bảo sự phát triển trưởng thành của nấm".

Can-bo-chien-si-tang-gia-thu-nhap-voi-mo-hinh-trong-nam-Linh-Chi.png
Cán bộ, chiến sĩ thu hoạch nấm Linh Chi (Ảnh: Văn Bớt)

"Mô hình nấm Linh Chi" là mô hình mới đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao cũng như kinh nghiệm là rất quan trọng trong quá trình nuôi trồng nấm. Lợi thế cũng như đặc điểm của nuôi, trồng Nấm Linh chi chúng ta có thể tận dụng được thời gian rãnh của cán bộ, chiến sĩ ngoài giờ làm việc, giá trị về mặt kinh tế và thu nhập từ nuôi, trồng nấm Linh Chi rất cao, mỗi năm có thể thu hoạch từ 2-3 đợt. Kết thúc giai đoạn 01 đơn vị đã tiến hành thu hoạch đợt 01 với kết quả gần 390 kg sản phẩm nấm Linh Chi thô sau khi qua xử lý còn lại hơn 90 kg nấm Linh chi thành phẩm đạt yêu cầu bán ra thị trường, với giá trị 380.000/kg tổng số tiền thu được là hơn 34.000.000 đ. Kết quả thu hoạch đợt đầu đạt được tương đối khả quan đã tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục tập trung đầu tư cho lứa nấm Linh Chi kế tiếp.

Với những nỗ lực trong công tác tăng gia sản xuất nói riêng, công tác hậu cần tài chính của đơn vị nói chung trong năm 2018, Ban CHQS thành phố Bến Tre đã được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá cao từ đó tạo động lực khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tích cực hăng hái đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động tăng gia sản xuất, đồng thời thực hiện tốt phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương của thành phố trong thời gian tới./.

Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com